รีวิว:“ กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้วในเวเนซุเอลา”

Review: “Once Upon a Time in Venezuela”

สารคดีของ Anabel RodríguezRíos “กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้วในเวเนซุเอลา”

แสดงให้เห็นถึงหมู่บ้านที่มีมุมมองระดับจุลภาคเกี่ยวกับความท้าทายทางการเมืองที่กว้างขึ้นของเวเนซุเอลาชื่อเรื่องกาลครั้งหนึ่งในเวเนซุเอลาทำให้นึกถึงภาพของโลกแฟนตาซีที่ผ่านมา ในขณะที่ภาพโดยสิ้นเชิงในสารคดีเรื่องนี้เป็นภาพจริง แต่ก็เป็นจินตนาการในแง่หนึ่ง – หมู่บ้านคองโกมิราดอร์ไม่มีอยู่อีกต่อไป

Congo Mirador เป็นหมู่บ้านกลางทะเลสาบ Maracaiboในเวเนซุเอลา บ้านตั้งอยู่บนไม้ค้ำถ่อซึ่งตั้งอยู่เหนือน้ำสีขุ่นของลากูน กาลครั้งหนึ่งนานเกือบ 1,000 คนที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านซึ่งเนืองแน่นไปด้วยชาวประมงและนักท่องเที่ยวที่จะมาเพื่อดูเงียบCatatumbo ฟ้าผ่า ดูหนังพากย์ไทย

ในช่วงเริ่มต้นของสารคดีคองโกมิราดอร์เป็นภาพสะท้อนที่เน่าเฟะของตัวตนในอดีต มีเพียง 30 ครอบครัวเท่านั้นที่อาศัยอยู่ที่นั่นอย่างถาวรและในจำนวนนี้กำลังคิดที่จะจากไป ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมามลพิษการถูกทอดทิ้งและการคอร์รัปชั่นบังคับให้ผู้อยู่อาศัยละทิ้งมันเป็นคำเปรียบเทียบที่โดดเด่นสำหรับเวเนซุเอลาเอง

สำหรับทศวรรษที่ผ่านมาเวเนซูเอลาได้รับในรัฐทางสังคมและการเมืองและเศรษฐกิจวิกฤต ภาวะเงินเฟ้อรุนแรงที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วทำให้เศรษฐกิจพิการนำไปสู่การขาดแคลนพลังงานภาวะทุพโภชนาการอย่างกว้างขวางและการขาดการดูแลสุขภาพที่ยั่งยืน ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมามีชาวเวเนซุเอลาเกือบห้าล้านคนออกจากประเทศซึ่งเป็นวิกฤตการอพยพในระดับที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนในภูมิภาค ทางการเมืองยังคงเป็นประเทศที่แบ่งออกเป็นทั้งNicolás Maduro และผู้นำฝ่ายค้านฆGuaidó ยังคงเรียกร้องประธานาธิบดี

การแบ่งทางการเมืองนี้มีรากฐานมาจนถึงคองโกมิราดอร์ กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้วในเวเนซุเอลามุ่งเน้นไปที่ตัวละครหลัก 2 ตัว ได้แก่ Tamara ตัวแทนรัฐบาลChavistaในพื้นที่และ Natalie ซึ่งต่อต้าน Chavismo ในขณะที่ทำงานเป็นครูคนเดียวในหมู่บ้าน ขณะที่แนวทางการเลือกตั้งรัฐสภาแห่งชาติปี 2015ทามาราพยายามรับรองคะแนนเสียงด้วยวิธีการใด ๆ ที่จำเป็นในขณะที่นาตาลีเผชิญแรงกดดันทางการเมืองที่เพิ่มขึ้นให้ลาออกจากงาน

แม้ในขณะที่ความแตกแยกทางการเมืองสั่นคลอนคองโกมิราดอร์ แต่ก็มีวิกฤตที่ใหญ่กว่าอยู่ในมือ Congo Mirador ตั้งอยู่ในทะเลสาบ Maracaibo ซึ่งเป็นแหล่งน้ำมันดิบหลักของเวเนซุเอลา น้ำมีสีขุ่นขุ่นน้ำตาลและเด็ก ๆ กระเด็นไปรอบ ๆ ในถังน้ำมันเก่าที่เปลี่ยนเป็นเรือชั่วคราว นอกจากมลพิษแล้วการตกตะกอนยังทำให้ระดับน้ำลดลง วิกฤตสิ่งแวดล้อมครั้งนี้สร้างแรงกดดันใหม่ให้กับคองโกมิราดอร์เนื่องจากชาวบ้านเฝ้าดูวิถีชีวิตของพวกเขาที่เหือดแห้ง แม้จะร้องขอความช่วยเหลือ แต่รัฐบาลก็ไม่ได้ลงทุนในโครงการขุดลอก ดูเหมือนพวกเขาจะไม่สนใจที่จะกอบกู้เมือง

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้วในเวเนซุเอลาเป็นผลงานการกำกับของ Anabel RodríguezRíos มีพื้นเพมาจากการากัสความสัมพันธ์ของเธอกับคองโกมิราดอร์เริ่มต้นด้วยภาพยนตร์สั้นเรื่องThe Barrel (สามารถดูได้ฟรีที่นี่ ) ซึ่งเป็นบทความสั้น ๆ เกี่ยวกับเด็กชายคนหนึ่งและเรือบรรทุกน้ำมันของเขา จริงๆแล้วสั้น ๆ นี้แข็งแกร่งกว่าสารคดีเต็มรูปแบบเนื่องจากการบรรยายที่แน่นและความแตกต่างอันทรงพลังระหว่างความสุขง่ายๆของเด็กชายกับการสกัดทรัพยากรที่เสียหายซึ่งคุกคามชุมชน

Ríosใช้รูปแบบบินบนกำแพงเพื่อให้ผู้ชมได้สัมผัสชีวิตของ Congo Mirador บางครั้งสิ่งนี้อาจทำให้ภาพยนตร์รู้สึกไม่มีโครงสร้างและสับสนเล็กน้อยการขาดบริบทหรือคำอธิบายต้องการให้ผู้ชมคุ้นเคยกับสถานการณ์ในเวเนซุเอลาและให้ความรับผิดชอบกับผู้ชมในการเชื่อมโยงจุดทั้งหมด อย่างไรก็ตามรูปแบบการสร้างภาพยนตร์สารคดีนี้ยังช่วยให้ภาพและตัวละครสามารถพูดได้ด้วยตัวเอง

พวกเขากล่าวว่ารูปภาพมีค่าหนึ่งพันคำซึ่งเป็นสำนวนที่พูดถึงพลังของภาพยนตร์สารคดี เต็มไปด้วยช่วงเวลาแห่งการเปรียบเทียบภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ไม่มีข้อยกเว้น สายฟ้าอันเงียบงันเหนือหมู่บ้านที่กำลังเลือนหายไป ชายชราคนหนึ่งในคองโกมิราดอร์พูดถึงนกที่ติดอยู่ในกรงว่า“ ดูเขาสิ เขาแค่อยากตาย” เจ้าหน้าที่ทางการเมืองปิดหูของเธอและผินหลังให้เมื่อหมูที่ส่งเสียงดังเอี้ยก้วยถูกฆ่า ภาพเช่นนี้ทำให้สารคดีมีบทกวีประเภทหนึ่ง แม้จะไม่มีคำอธิบายที่ชัดเจนคุณก็เข้าใจ

ช่วงเวลาแห่งการเปรียบเทียบเหล่านี้ได้รับความช่วยเหลือจากการถ่ายภาพยนตร์ซึ่งบางครั้งก็ดูสวยงามโดดเด่น เด็ก ๆ เล่นกันท่ามกลางบ้านร้างขณะที่ดวงจันทร์สะท้อนน้ำสกปรกออกมา กล้องจะถ่ายภาพผู้ชมให้อยู่เหนือระดับน้ำแข่งผ่านการตกตะกอนและพืชที่กำลังสำลักทะเลสาบ ช่วงเวลาเล็ก ๆ เหล่านี้คือจุดที่ภาพยนตร์ประสบความสำเร็จ ดูการ์ตูน

ฉากที่ทรงพลังที่สุดฉากหนึ่งคือตอนที่ Tamara ไปที่ Caracas เพื่อพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ของรัฐ

ในที่สุด เราเห็นว่าเธอเตรียมตัวให้พร้อมโดยสวมเสื้อผ้าที่ดูดีที่สุดและอธิบายว่านี่เป็นช่วงเวลาสำคัญอย่างไร“ เช่นตอนที่โอบามาไปคิวบา ” เมื่อนั่งอยู่ในห้องประชุมเธอเกือบจะเอาชนะด้วยความคาดหวังและความตื่นเต้นที่ประหม่า แต่ในขณะที่เธออธิบายถึงปัญหาที่กำลังคุกคามคองโกมิราดอร์อย่างมีอารมณ์ผู้ว่าการรัฐก็เพิกเฉยต่อเธอและรับโทรศัพท์ รัฐบาลไม่สนใจปัญหาของคองโกมิราดอร์ จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงที่มีความหมาย ทั้งเหยื่อและผู้ที่ทุจริตทางการเมืองทามาร่าไม่สามารถช่วยคองโกมิราดอร์ได้

ท้ายที่สุดกาลครั้งหนึ่งนานมาแล้วในเวเนซุเอลาไม่ใช่ภาพยนตร์ที่ยกระดับ แต่ก็ไม่เยือกเย็นเช่นกัน แต่กลับมีความสวยงามคล้ายกับงานศพ เป็นสารคดีที่น่าสนใจเกี่ยวกับหมู่บ้านเวเนซุเอลาที่กำลังจะตายและภาพที่โดดเด่นของประเทศที่จมอยู่ใต้การทุจริตมลพิษและความยากจน แม้ว่าการขาดการบรรยายอย่างเปิดเผยและการอธิบายตามบริบทจะเรียกร้องความสนใจจากผู้ชมเป็นอย่างมาก แต่พลังของภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ที่การพรรณนาชีวิตของชาวเวเนซุเอลาอย่างแท้จริงและในเสียงสะท้อนเชิงอุปมาอุปไมย ดูหนังออนไลน์